Bệnh thối đít ở cà chua là gì? Cách phòng ngừa

Bệnh thối đít ở cà chua (Blossom-End Rot) là một triệu chứng rối loạn sinh lý do các mô ở quả thiếu canxi, không có liên quan đến bất cứ côn trùng hay mầm bệnh nào cả. Đây là tình trạng phổ biến xảy ra trên cà chua, ớt, cà tím, bầu bí,… Ở giai đoạn đầu, quả thường có màu xanh nhạt ở “đáy”, sau đó chuyển sang nâu đen khi quả chín và thối rửa.

Hôm nay Heo Bông sẽ hướng dẫn các bạn dấu hiệu nhận biếtcách phòng ngừa bệnh thối đít ở cà chua ai cũng làm được nha!

Dấu hiệu nhận biết của bệnh thối đít cà chua

Bệnh thối đít bắt đầu với một vùng nhỏ, lõm xuống, khi vết này to ra, nó trở nên trũng xuống và chuyển sang nâu sẫm hoặc màu đen gần đáy quả.

Cà chua bị một đốm màu đen ở đít

Bệnh thối ở đầu quả bắt đầu xuất hiện như một vùng nhỏ, nâu sẫm ở đáy quả.

Rất may, bệnh thối đít không có liên quan gì đến côn trùng hay mầm bệnh gì cả,  ngoài vấn đề tưới nước, thiếu canxi trong quá trình hình thành quả cũng có thể do:

– Quá nhiều phân bón nặng nitơ.
– pH đất không phù hợp.
– Mức độ muối cao trong đất.
– Rễ cây bị tổn thương.

Cách phòng ngừa bệnh thối đít ở cà chua?

– Chọn hạt giống có sức đề kháng tốt.

– Việc tưới nước không phù hợp là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu canxi àTránh tưới quá nhiều hoặc quá ít cho cây. Thay vào đó, hãy tưới nước liên tục và đồng đều. Ví dụ: Nếu bạn quên tưới nước hôm trước, đừng tưới quá nhiều nước vào hôm sau. Nếu trời mưa, hãy đảm bảo cây thoát nước tốt,…

– Sử dụng rơm, rạ, cỏ khô để giữ độ ẩm cho đất trong mùa khô.

– Đảm bảo bón phân ít đạm và giàu can-xi.

– Nếu bạn trồng trên đất cũ, bạn nên trộn thêm vôi, bột xương hoặc bột vỏ trứng để cung cấp thêm nguồn canxi hữu cơ cho cây.

– Đảm bảo độ pH ổn định ở mức 6,5 (hơi chua), vì nó cho phép cây hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất. Ví dụ: Nếu đất quá chua, bạn hãy sử dụng BAC pH- để giảm độ chua xuống, để tăng giá trị pH, hãy dùng BAC pH+

– Sử dụng các loại phân đạm nitrat thay vì đạm amoni (vì sau này có thể góp phần làm thối đầu hoa nhiều hơn).

– Tránh vun xới hoặc đào gần rễ cây, vì rễ cây bị tổn thương có thể ảnh hưởng đến khả năng hút nước và chất dinh dưỡng.

Heo Bông mến chúc các bạn có một mùa vụ bội thu!

Gọi ngay Heo Bông qua hotline 0973.097.896 hoặc kênh Chat “góc phải màn hình” để mua TRÙN QUẾ TƯƠI viên nén và được hỗ trợ kỹ thuật nhanh nhất nhé!

Rate this post

Trả lời