CÁCH TRỒNG HOA CẨM TÚ CẦU ĐÚNG CÁCH

Cẩm tú cầu (紫陽 花, ア ジ サ イ, Ajisai, tiếng Anh là Japanese Hydrangea) là một loài hoa được trồng phổ biến ở Nhật Bản từ thế kỷ thứ 8. Hoa cẩm tú cầu thường nở vào mùa mưa bắt đầu từ tháng 6 và tháng 7, khiến loài hoa này trở thành biểu tượng của mùa hè ở đất nước mặt trời mọc.

Vậy ở Việt Nam trồng cẩm tú trong chậu được không? Được! Đà Lạt là nơi thích hợp trồng hoa cẩm tú cầu nhất vì khí hậu mát mẻ nên hoa sum xuê và tươi tốt hơn các vùng khác.

Các bạn cùng Heo Bông tìm hiểu cách trồng hoa cẩm tú cầu đúng cách nha!

1. Cẩm tú cầu có ưa nắng không?

Cẩm tú cầu loài cây ưa râm nhưng cây vẫn cần nắng và ánh sáng để quang hợp, trồng cẩm tú cầu ở nơi có ánh sáng tốt sẽ giúp cây phát triển và ra hoa đẹp hơn. 

Trồng hoa cẩm tú cầu trong chậu. (Hình: FB Vũ Hồng Dương)

2. Trồng cẩm tú cầu trong chậu được không?

Nếu các bạn ở thành phố, không có nhiều không gian để trồng, bạn có thể trồng cẩm tú cầu trong chậu. Lưu ý: vì bộ rễ của cây phát triển rất nhanh và nhiều, các bạn nên trồng cẩm tú cầu trong chậu to sẽ giúp cây dễ phát triển hơn.

Hoa cẩm tú cầu trồng ban công. (FB: Lưu Nhung)

3. Cách trồng hoa cẩm tú cầu

Hoa cẩm tú cầu có thể trồng bằng hạt hoặc bằng cành. Tuy nhiên để tiết kiệm được thời gian, Heo Bông khuyến nghị các bạn nên chọn phương pháp trồng bằng cành.

– Trồng cẩm tú cầu bằng hạt: gieo hạt vào đất đã được làm tơi xốp >>> sau đó vùi đất lên >>> Tưới nước thường xuyên >>> sau vài tuần cây sẽ nảy mầm.

– Trồng cẩm tú cầu bằng cành: chọn cành chắc khỏe dài khoảng 30cm >>> đem ngâm vào nước 5/6 tiếng rồi giâm cành vào đất >>> tưới nước thường xuyên để cây mau phát triển.

Tưới nước:
– Cẩm tú cầu là loài cây ưa nước nên các bạn tưới đủ nước thì sẽ không sợ cây bị héo.
– Bạn nên tưới đẫm cho cây vào buổi sáng. Nhưng riêng mùa nóng thì bạn phải tưới 2 lần vào sáng và chiều mát để giữ đủ ẩm cho cây.

Cẩm tú cầu ra hoa. (FB: Vũ Hồng Dương)

Cẩm tú cầu trồng bao lâu thì ra hoa?

Mùa hoa cẩm tú cầu thường bắt đầu từ giữa tháng 3 cho đến hết tháng 5.
– Sau khi hoa tàn hết, bạn nên cắt cành hết đi (lưu ý cách gốc tầm 30-40 phân)
– Sau khi cắt cành, bạn tưới và chăm sóc cây như bình thường.

Bón phân gì cho cây cẩm tú cầu?

Mỗi tháng bạn nên bón cho cây bằng phân trùn quế tươi viên nén Heo Bông kết hợp phân thông minh RYNAN 240 (NPK 14-14-14) để cây cẩm tú cầu có thể phát triển đồng đều và ra hoa đồng loạt cho vụ kế tiếp.

4. Mẹo đổi màu cho hoa cẩm tú cầu:

Màu sắc hoa cẩm tú cầu thay đổi theo độ pH và nhôm trong đất nhưng phổ biến là các màu trắng, xanh da trời, xanh dương, tím, hồng phấn, hồng đậm, xanh lá cây,… Tuy đẹp nhưng cẩm tú cầu có chứa độc tố, lá và củ của cây tú cầu có chứa chất hydragin-cyanogenic glycoside, khi ăn phải sẽ gây tiêu chảy, ói mửa, thở gấp, nếu ăn nhiều và không kịp thời phát hiện sớm có thể gây hôn mê, tử vong nên cẩn trọng khi trồng trong nhà có trẻ nhỏ. Trong quá khứ, Nữ hoàng Cleopatra đã ép những người hầu ăn lá và củ của cây cẩm tú cầu để tự tử.

Mẹo đổi màu hoa cẩm tú cầu bằng cách thay đổi pH

– Bạn muốn cho cẩm tú cầu ra hoa màu xanh >>> Khi cắt cành hoa, mọi người nhét vài cây đinh sắt dưới đất, tới mùa hoa tiếp theo, cây sẽ cho ra hoa màu xanh dương.
– Bạn muốn cây cho ra hoa màu hồng >>> Khi cắt cành mọi người rải ít vôi xuống dưới đất là được ạ.

5. Cắm hoa cẩm tú cầu đẹp

Hoa cẩm tú cầu xanh

Hoa cẩm tú cầu tím

Hoa cẩm tú cầu màu tím đẹp

Hoa cẩm tú cầu màu trắng

Hoa cẩm tú cầu mix hoa hồng

Hoa cẩm tú cầu mix hoa súng

Heo Bông hy vọng với chia sẽ cách trồng hoa cẩm tú cầu bên trên, các bạn sẽ bắt tay vào thực hành để trồng một chậu hoa cẩm tú cầu thật đẹp cho mình. Chúc các bạn có một mùa hoa như ý!

 

5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời