(heobong.com) – Hướng dẫn chi tiết cách trồng rau xà lách hữu cơ, dễ làm tại nhà

Xà lách là một loại rau chứa rất nhiều vitamin, giàu chất xơ rất tốt cho sức khoẻ và là một loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của mỗi gia đình người Việt. Rau xà lách có nhiều loại như: xà lách xoăn, xà lách lô lô, xà lách mỡ,…

Hôm nay Heo Bông sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng rau xà lách hữu cơ, dễ làm tại nhà nếu áp dụng một số kỹ thuật sau:

Chọn đất trồng rau xà lách

Rau xà lách hữu cơ có thể trồng trên nhiều loại đất đai. Tuy nhiên, để rau xà lách phát triển tốt, Heo Bông khuyến nghị các bạn trồng bằng Đất sạch nông trường trộn thêm phân trùn quế tươi viên nén (0,5kg/ khay 65cmx45cmx17cm).

Xem thêm Cách trộn đất trồng rau, củ, quả tại đây!

Chọn khay, chậu, thùng xốp trồng xà lách

Rau xà lách có bộ rễ phát triển không quá dài nên các bạn chỉ cần cho thêm đất vào khay, chậu, thùng xốp dày khoảng 10-15cm, sau đó phả đều cho đất bằng phẳng.

Lưu ý: khay, chậu, thùng xốp trồng rau xà lách phải được khoét lỗ để thoát nước, để phòng tránh cây bị úng nước, thối rễ.

Rau xà lách trồng chậu

Kỹ thuật gieo hạt rau xà lách

– Bạn nên chọn mua hạt giống rau xà lách có hương hiệu uy tín tại các cửa hàng VTNN thì tỉ lệ nảy mầm sẽ cao hơn.

– Gieo hạt trực tiếp lên đất hoặc có thể rắc thành hàng. Lưu ý: không nên gieo hạt quá sát nhau. Hạt giống còn dư thì cột kín miệng & để ngăn mát tủ lạnh.

– Sau đó phủ 1 lớp đất mỏng lên, tưới nước giữ ẩm rồi đặt khay, chậu, thùng xốp trồng vào nơi có thoáng mát, có bóng râm cho hạt dễ nảy mầm.

Cách chăm sóc rau xà lách

Tưới nước: vào mùa nắng các bạn nên tưới 2 lần/ ngày (sáng sớm và chiều mát). Ngược lại, vào mùa mưa thì tránh tưới nước nhiều để cây không bị còi cọc, kém phát triển.

Tỉa cây con: sau khi cây xà lách con được 2 cặp lá thì tỉa ra khay/ chậu trồng, trung bình 15-18 cây trên khay trồng thông minh (kích thước 65cmx45cmx17cm).

Bón phân: tưới rau xà lách bằng dịch chuối và dịch đỗ tương hoặc các loại phân bón lá hữu cơ, 5 ngày tưới một lần cho đến khi thu hoạch.

Tỉa lá xà lách ăn từ từ

Thu hoạch rau xà lách

– Sau 30-35 ngày trồng thì bạn có thể thu hoạch rau xà lách.

– Các bạn có thể vặt từng lá (từ gốc lên) để ăn từ từ hoặc có thể cắt cả cây xà lách.

– Sau khi thu hoạch xà lách, các bạn xới đất lên, trộn thêm trichoderma, vôi bột và phơi nắng 7-10 ngày nhằm tránh các loại nấm mốc, sâu bệnh gây hại.

Rau xà lách trộn tôm thịt

Heo Bông mến chúc các bạn có một mùa vụ bội thu!

Gọi ngay Heo Bông qua hotline 0973.097.896 hoặc kênh Chat “góc phải màn hình” để mua TRÙN QUẾ TƯƠI viên nén và được hỗ trợ kỹ thuật nhanh nhất nhé!

Rate this post

Trả lời